TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYÊN HỒNG TÍCH CỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYÊN HỒNG TÍCH CỰC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Chương trình Giáo dục phổ thông (CTGDPT) 2018 và dạy sách giáo khoa (SGK) mới đã được triển khai áp dụng bắt đầu từ năm học 2020 - 2021 đối với lớp 1 và tiếp tục được triển khai thực hiện trong năm học 2021 - 2022 đối với lớp 2 và lớp 6. Thời gian qua, để việc triển khai CTGDPT 2018 và dạy SGK mới được thực hiện đúng hướng, đạt được các mục tiêu đề ra, trường Tiểu học Nguyên Hồng tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên,… sẵn sàng thực hiện tốt các yêu cầu mới đặt ra.

Đối với học sinh Tiểu học, CTGDPT giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nề nếp trong học tập và sinh hoạt. CTGDPT áp dụng với bậc tiểu học gồm 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, giảm lí thuyết, thiên về trải nghiệm.

Từ kết quả và kinh nghiệm triển khai CTGDPT 2018 đối với lớp 1 trong năm học 2020 - 2021, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Nguyên Hồng đã chủ động xây dựng kế hoạch chương trình mới đối với lớp 2 trong năm học 2021-2022. Nhà trường đã phân công giáo viên cốt cán, có nhiều kinh nghiệm dạy sách giáo khoa mới, cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn xuyên suốt từ CTGDPT mới cho đến từng bộ sách cụ thể.

Bộ sách Cánh Diều được sử dụng trong năm học 2021-2022

Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, trong năm học này, nhà trường đã lựa chọn và đưa vào sử dụng bộ sách Cánh Diều. Bộ sách có quan điểm biên soạn riêng, cấu trúc sách mới, hiện đại, tiếp cận với cách biên soạn sách của các nước trên thế giới nhưng nội dung sách rất gần gũi và quen thuộc với nhận thức của học sinh địa phương, dung lượng kiến thức truyền thụ phù hợp và gắn liền với nhiều hoạt động trong cuộc sống. Riêng với việc cung cấp SGK phục vụ học sinh lớp 2 học tập, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên cung cấp đầy đủ danh mục SGK, sách bài tập và đồ dùng học tập tới cha mẹ học sinh, thông báo trên các nhóm lớp để cha mẹ học sinh biết được các loại sách cần sử dụng. Điều đó rất quan trọng trong việc tránh những dư luận tiêu cực về việc quá tải các khoản đóng góp, thu nộp, mua sắm đầu năm học của cha mẹ học sinh.

Để việc triển khai áp dụng CTGDPT và dạy SGK mới được thuận lợi, nhà trường đã tham mưu với Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Yên trong việc chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất. Trường Tiểu học Nguyên Hồng đã được cung ứng nhiều ti vi hiện đại, có kết nối mạng, nhiều bảng trượt để phục vụ tối đa cho việc dạy và học đạt hiệu quả. Chính sự quan tâm và sát sao của Phòng Giáo dục đã tạo điều kiện thuận lợi và động lực giúp trường Tiểu học Nguyên Hồng thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra.

Hệ thống bảng trượt và ti vi thông minh có kết nối mạng được đưa vào sử dụng

Đặc biệt, giáo viên nhà trường đã không ngừng nỗ lực thực hiện đổi mới về kĩ năng, nâng cao năng lực chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo dạy và học hiệu quả, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh. Chính vì vậy, nhà trường đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn cấp tổ, cấp trường giúp giáo viên được chia sẻ, học tập lẫn nhau, rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học vào bài học hằng ngày một cách hiệu quả. Về phía cha mẹ học sinh, nhà trường đã có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình, thống nhất cách dạy và học nhằm tạo được hiệu quả cao trong quá trình giáo dục học sinh.

Buổi sinh hoạt chuyên môn theo hình thức Nghiên cứu bài học

Em Phạm Huy Hoàng, học sinh lớp 2A chia sẻ: “Trong các môn học ở lớp 2, con thích nhất môn học Hoạt động trải nghiệm vì môn học đó giúp con có nhiều kiến thức để bảo vệ bản thân và dạy con biết giúp đỡ mọi người xung quanh”. Có lẽ,  chính những môn học mới cùng những kiến thức bổ ích và thiết thực sẽ là động lực giúp các em học sinh có thêm niềm yêu thích và say mê với việc học.

Học sinh mạnh dạn, tự tin chia sẻ ý kiến

Việc áp dụng CTGDPT 2018 tại trường tiểu học Nguyên Hồng bước đầu đã đạt được nhiều hiệu quả. Các em học sinh đã có ý thức hơn trong việc học, biết chuẩn bị bài học, ý thức hơn để tự hoàn thành nhiệm vụ học tập. Học sinh qua đó phát triển được các năng lực phẩm chất, tự tin hơn và biết linh hoạt sử dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Chính vì vậy, CTGDPT 2018 và dạy SGK mới mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Hy vọng rằng, sẽ có một thế hệ học sinh Trường Tiểu học Nguyên Hồng “Tự học và tự chủ - Trung thực và Trách nhiệm - Yêu nước và nhân ái - Giao tiếp và hợp tác tốt”, phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Giáo viên: Bùi Thị Kim Oanh